โปรแกรมป้องกันตัวฟรี สำหรับคนเล่นเน็ต

โปรแกรมป้องกันตัวฟรี สำหรับคนเล่นเน็ต

เคยเขียนไปหลายเดือนก่อนแล้วว่า เราทุกคนที่ออนไลน์ จะต้องรู้จักการป้องกันอันตรายตัวเองจากภัยออนไลน์ง่ายๆ เป็น และภัยออนไลน์ที่หมายถึง ก็หมายถึง ภัยที่มากับไวรัส, มัลแวร์, โทรจัน (อ่านว่า “โทร-จัน” ไม่ใช่ “โท-ระ-จัน” นะคะ เดี๋ยวคนไอทีจะเหวอกันไปเป็นแถวๆ), สปายแวร์ และอื่นๆ อีกหลายตัว

วิธีการป้องกันขั้นพื้นฐานที่สุดก็คือ ให้ติดตั้งโปรแกรมป้องกันเชื้อโรคต่างๆ พวกนี้ ถ้าไม่อยากเสียเงินซื้อ ก็หาโปรแกรมที่แจกให้ใช้ฟรีๆ ซึ่งก็มีหลายโปรแกรมให้ดาวน์โหลดมาใช้ ย้ำนะคะ อย่าไปโปรแกรมที่ต้องขโมยมา หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า “แครก” มา เพราะไม่รู้ว่าไอ้ที่ “แครกๆ” มาเนี่ย มันมีไวรัสหรือมีประตูกลฝังมาด้วยหรือเปล่า กลายเป็นว่า จะเจอของแถมไม่รู้ตัว

ตัวอย่างโปรแกรมป้องกันไวรัสที่แจกฟรี เช่น

01_avast

        03_avg

       05_panda

 แต่อย่างไรก็ตาม โปรแกรมฟรีที่แจกนี้ เจ้าของโปรแกรมเขามักจะระบุไว้ว่า เป็นโปรแกรมสำหรับผู้ใช้งานที่ใช้กับเครื่องที่บ้าน ไม่ให้ใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เป็นเครื่องมือในการทำธุรกิจ ธุรกิจต้องจ่ายเงินซื้อโปรแกรม (ก็ต้องเห็นใจเขาหน่อย ถ้าไม่มีใครจ่ายเงินค่าพัฒนาโปรแกรมให้เขา ใครจะมีโปรแกรมให้เราใช้ฟรี จริงไหมคะ)

แต่วันนี้ ยักษ์ใหญ่ในวงการซอฟต์แวร์อย่างบริษัท ไมโครซอฟท์ ประกาศแจกโปรแกรมป้องกันไวรัสชื่อ Microsoft Security Essentials

โปรแกรมนี้ ทางไมโครซอฟท์แจกฟรีให้กับผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็กในเอเซียใช้งาน เพียงแต่มีข้อจำกัดว่าใช้งานได้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้จำนวนไม่เกิน 10 เครื่อง ซึ่งก็เหมาะกับสำนักงานขนาดไม่ใหญ่นัก โดยผู้ใช้ไม่ต้องลงทะเบียนสำหรับการใช้งานผลิตภัณฑ์ และไม่ต้องต่ออายุ

เอาเป็นว่าไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ใช้คอมพิวเตอร์แบบใช้งานที่บ้าน หรือใช้งานในสำนักงาน ตอนนี้มีโปรแกรมป้องกันไวรัสฟรีมาให้เลือกโหลดใช้ได้หลายค่ายแล้ว ฉะนั้น อย่าไปใช้โปรแกรมที่ไม่ถูกต้อง หรือละเมิดลิขสิทธิ์นะคะ ร่วมรณรงค์ใช้โปรแกรมถูกกฎหมาย (แถมฟรี) กันดีกว่าค่ะ

ภูมิจิต ศิระวงศ์ประเสริฐ

moui@moui.net

 …………………………………………

  S’ Magazine Issue  44 ( 20 December 2010)   S’ Tech  by:@moui

No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top