หัวหน้างานกับความเข้าใจเรื่องเครื่องมือ HR (1)

“พี่ ๆ อย่าลืมประเมินค่างานลูกน้องพี่ในระบบมาให้หนูด้วยนะคะ ขาดอีกไม่กี่หน่วยงานเอง หนูต้องเอามาทำ Balance ก่อนเสนอนาย” HR ที่สนิทกันโทรมาด้วยน้ำเสียงออดอ้อน

“เฮ๊ย ก็เมื่อเร็ว ๆ นี้ ประเมินไปให้แล้ว” ดิฉันตอบด้วยความมึนงง

“ไม่ช๊ายยย ที่พี่ทำมาแล้ว คือเรื่องการประเมิน Competency ค่า” HR สวนทันทีด้วยความคล่องแคล่ว

“ยังมีอะไรที่ต้องประเมินอีกไหมคะ พี่จะได้ทำไปพร้อม ๆ กันเลย”   ดิฉันถาม

“ยังมีประเมินผลฝึกอบรม 30 วัน ของคุณ xxx กับประเมินผลฝึกอบรม 90 วัน ของ คุณ iii และประเมินผลการทดลองงานของนักศึกษาฝึกงานด้วยค่ะพี่  อ้อ ๆ อย่าลืม review  job description ของ บรรดาลูกน้องพี่ใหม่หมดด้วยนะคะ  เพราะว่า ภาระงานของกลุ่มงานพี่มีการเปลี่ยนแปลงตามประกาศอันล่าสุดค่ะ” น้อง HR รัวมาเป็นกระสุนปืนกล

“ค่ะ  จัดให้ ๆ ภายในอาทิตย์นี้พี่จะเคลียร์ทั้งหมดให้ค่ะ  ขออภัยที่ทำช้า” ดิฉันตอบ HR พร้อมควานหายาดม

ภาระหน้าที่ในฐานะหัวหน้างาน นอกเหนือจากการกำกับดูแลการทำงานลูกน้องให้ได้ผลงานตามที่องค์กรคาดหวัง  เป็นไปตามแผนงานและยุทธศาสตร์ขององค์กร  แล้วยังมีงานอื่น ๆ ที่ตามมาเป็นพรวน ไม่ว่าจะงานที่เกี่ยวข้องกับ ความเสี่ยง อัตราส่วนทางการเงิน งานงบประมาณ รวมไปถึงงานด้าน HR แล้ว ยังรวมไปถึงเรื่องการประเมินต่าง ๆ ที่ให้คุณ-ให้โทษต่อผู้ปฏิบัติงานอีกด้วย ยิ่งระบบบริหารงานบุคคลสมัยใหม่ที่มีเครื่องมือต่าง ๆ มากมายและหลากหลายวิธีใช้งานที่หัวหน้างานต้องทำความเข้าใจให้ถ่องแท้ เนื่องจากต้องใช้เครื่องมือนี้ในการประเมินลูกน้องและการประเมินนั้นมีผลต่อเนื่องไปโอกาสความก้าวหน้าของพนักงาน

เครื่องมือแต่ละตัวของ HR ที่มีมาให้พวกเราใช้ ล้วนแต่ปวดหัว และสร้างคำถามในใจดิฉันว่า เครื่องมือเหล่านี้จำเป็นมากน้อยแค่ไหน เชื่อมโยงกันอย่างไร จะใช้ได้ผลจริงหรือไม่ หรือว่าเพื่อให้ HR ดูมีงานทำ ผลักภาระให้หัวหน้างานแทนที่ตัวเองจะทำ ฯลฯ  แล้วดิฉันจะมั่นใจได้อย่างไรว่า เครื่องมือต่าง ๆ ที่ HR นำมาใช้จะให้ผลการประเมินที่ถูกต้อง แม่นยำ??

ดิฉันได้คุยกับที่ปรึกษาผู้ทำหน้าที่วางแผนกลยุทธ์ด้าน HR ขององค์กร รวมถึงการพัฒนาและประยุกต์ใช้เครื่องมือต่าง ๆ ประมาณหนึ่ง จนเกิดความเข้าใจว่า แต่ละเครื่องมือมีความสัมพันธ์กันอย่างไร

ตอนนี้อาจจะ ยาวไปสักนิด แต่ถ้าท่านเข้าใจเครื่องมือต่าง ๆ ของ HR แล้ว ท่านจะเป็นหัวหน้างานที่ดี และเติบโตเป็นผู้บริหารที่ดีได้โดยไม่ยากเลยค่ะ ก่อนอื่น เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ทาง HR เขาแยก ตำแหน่ง กับพนักงานออกจากกัน (แต่เหล่าหัวหน้างานแยกไม่เคยออก) ฉะนั้นเวลาคุยกับ HR ต้องให้ชัดเจนว่า กำลังพูดถึงตำแหน่งงานที่ลูกน้องเราถือครองอยู่ หรือพูดถึงลูกน้องของเราจริงๆ   ส่วนเครื่องมือทั้งหลาย โดยมากจะทำสำหรับตำแหน่งงาน แต่เวลาที่เขาส่งให้หัวหน้าประเมิน จะให้เราประเมินลูกน้องของเราแล้วทาง HR เขาจะนำไปวิเคราะห์เทียบกับตำแหน่งงานที่มีข้อมูลอยู่แล้ว

ฉะนั้นเพื่อความเข้าใจและสนับสนุนผู้ใต้บังคับบัญชาได้อย่างถูกทาง เหมาะสมกับความสามารถและเที่ยงธรรม รวมถึงเพื่อประโยชน์ของเราในฐานะพนักงานคนหนี่ง  จึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจเครื่องมือ และกระบวนการด้าน HR ให้ถูกต้อง

แค่เกริ่นนำ แต่ละท่านก็หาวหวอด ๆ ไปตาม ๆ กัน  อะไรกันเนี่ย ทั้งตำแหน่งงาน  ทั้งตัวบุคคล แล้วจะแยกออกจากกันได้ยังไง แล้วทำไมมันวุ่นวายเสียขนาดนี้ แล้วจะเชื่อมโยงกันไปถึงไหน ฯลฯ อดทนอ่านสักนิด  ดิฉันเชื่อว่าเป็นประโยชน์ต่อท่านที่ทำงานออฟฟิศทุกท่าน ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งใด

เนื้อที่หมดอีกแล้ว  อาทิตย์หน้าเราจะเริ่มกันที่เครื่องมือพื้นฐานด้าน HR เครื่องมือแรกกันค่ะ “Job Description”

 

S Office by @supamas, S Magazine Issue 43 December 15-21, 2011

Related posts:

  1. อัญชลี จงคดีกิจ “ชมสวน” ตอนที่ 2 รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วง Saturday Talk สัมภาษณ์ คุณอัญชลี จงคดีกิจ...
  2. อัญชลี จงคดีกิจ “ชมสวน” ตอนที่ 1 [youtube XTyvhChXVkw] รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วง Saturday Talk สัมภาษณ์ คุณอัญชลี...
  3. Buttery by Patty รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วง Style Unlimited ร่วมกับ คุณก็อต ณัฐกฤตา...
  4. พาที สารสิน – ปิยะ ยอดมณี Nok Air ตอนที่ 1 รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วง Saturday Talk สัมภาษณ์ คุณพาที สารสิน...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top